Khóa cửa vân tay là gì? Họ làm việc như thế nào?

An ninh luôn là mối quan tâm tối quan trọng đối với con người. Chúng tôi đã đi từ bảo vệ vật có giá trị trong quá khứ bằng cách giữ chúng trong ngục tối để bảo vệ dữ liệu bằng các lớp và lớp của phần mềm mã hóa . Dù bằng cách nào, đảm bảo phúc lợi của đồ đạc cá nhân của chúng tôi luôn ở gần đầu danh sách ưu tiên của chúng tôi.

Nhờ công nghệ, an ninh ngày nay bao gồm một loạt các phần mềm và phần cứng bao gồm các dịch vụ bảo mật dựa trên web, sinh trắc học và các thiết bị cá nhân với các mức bảo mật tích hợp. Một trong những tiến bộ lớn nhất của kỷ nguyên kỹ thuật số là sự ra đời của sinh trắc học vào an ninh.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các khóa cửa vân tay NewEra, một trong những hệ thống sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất trong việc triển khai sinh trắc học, và xem xét kỹ các hoạt động của nó.

Khóa cửa vân tay là gì?

Hãy bắt đầu với định nghĩa. Mặc dù tên trong chính nó là khá tự giải thích, một khóa cửa vân tay có thể được định nghĩa là “một hệ thống cấp quyền truy cập cho nhân viên được ủy quyền nhờ công nhận dấu vân tay độc đáo của họ.” Bạn có thể nhìn vào bàn tay của bạn vô số lần và nhận thấy các rặng núi và mô hình thung lũng . Các mô hình là một kết quả quan trọng của sự tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt của chúng ta. Tuy nhiên, một hậu quả không lường trước được của bước đặc biệt này trong tiến trình tiến hóa là để cho con người một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.

Dấu vân tay của con người là cực kỳ chi tiết và gần như độc đáo. Hơn nữa, chúng cũng rất khó giả tạo hoặc thay đổi và có thể chịu đựng được tuổi thọ của một cá nhân. Điều này làm cho chúng rất phù hợp như là dấu hiệu lâu dài về bản sắc của con người. Khi công nghệ có thể nhận ra và phân biệt giữa dấu vân tay được triển khai trong việc bảo đảm quyền truy cập vào cách cửa, bạn sẽ nhận được “Hệ thống khóa cửa vân tay”.

Tuy nhiên, một câu hỏi phát sinh là tại sao bạn không dính vào khóa và khóa cũ? Hoặc sử dụng một số phương pháp thay thế khác thay vì đi cho các hệ thống khóa vân tay tương đối đắt tiền. Vâng, không chỉ là hệ thống khóa cửa vân tay đáng tin cậy và không xâm nhập, cũng không có nguy cơ để lại ngón tay của bạn ở nhà hoặc tại văn phòng. Ngoài ra, thực tế là dấu vân tay gần như luôn luôn duy nhất, làm cho hệ thống khóa cửa vân tay hoàn hảo liên quan đến an ninh. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của bạn hoặc thậm chí đoán nó, như trường hợp với một mật khẩu chữ và số.

Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào?

Được rồi, vì vậy, hãy tìm hiểu xem các ổ khóa này hoạt động như thế nào. Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của bạn thành một mẫu số.

Khi bạn đặt ngón tay lên máy quét lần đầu tiên, việc chuyển đổi thành dữ liệu số sẽ diễn ra và mẫu vân tay được lưu. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp quyền truy cập cho ai đó. Lần tiếp theo ai đó đặt ngón tay lên cảm biến, nó khớp với dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước đó. Nếu tìm thấy một kết quả phù hợp, quyền truy cập sẽ được cấp và cánh cửa mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng vượt qua thì không được phép tiếp cận và cánh cửa vẫn bị khóa. Đơn giản, phải không?

Bây giờ, việc kết hợp thuật toán là quá trình quan trọng nhất ở đây. Điều này thường đạt được bởi quá trình đối sánh Minutia. Trong này, một số điểm minutia nằm trên miếng đệm ngón tay của bạn, cùng với vị trí và hướng của chúng khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Thông tin này được lưu trữ trong bộ nhớ. Trong khi khớp, mẫu vân tay đã lưu được so sánh với đầu vào đã nhận. Nếu có một trận đấu, đèn LED màu xanh lá cây thường báo hiệu nó và cửa được mở ra. Quá trình này rất nhanh chóng và được hoàn thành trong một phần nhỏ của một giây. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, hai trường hợp của ấn tượng da sườn núi ma sát với nhau tạo thành một minutia.

Nhược điểm liên quan đến hệ thống khóa cửa vân tay

Hệ thống dựa trên vân tay trong khi rất hữu ích tuy nhiên có một số nhược điểm. Và trớ trêu thay, nhiều người trong số họ xuất phát từ những nhân đức của hệ thống. Trong khi họ rất, rất khó để đánh lừa, nó không phải là không thể. Máy quét sử dụng hệ thống quang học để thu thập thông tin đôi khi có thể bị lừa bởi hình ảnh của ngón tay. Mặt khác, một người có thể nhận được xung quanh các máy quét dựa trên tụ điện bằng cách sử dụng khuôn. Những tình huống này được tránh bằng cách sử dụng máy dò xung và nhiệt cũng được gọi là phát hiện ngón tay trực tiếp.

Một vấn đề lớn khác với khóa cửa dựa trên vân tay là nếu ai đó quản lý để tạo ra một bản sao / khuôn / hình ảnh của bàn tay của bạn có thể mở cửa, tốt, bạn đang gặp rắc rối sâu sắc. Vì bạn không thể đặt lại dấu vân tay theo cách bạn có thể với mật khẩu thông thường, điều đó có nghĩa là thay thế khóa hoặc sử dụng kết hợp mã pin và vân tay.

Ngoài ra, đôi khi máy quét có thể từ chối nhận ra ngón tay của bạn trong trường hợp sẹo hoặc vết cắt hoặc trầy xước. Cắt điện, xả pin là các vấn đề phổ biến khác liên quan đến các hệ thống khóa cửa này, có khả năng khiến bạn bị mắc kẹt bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng của bạn. Chúng bị chặn lại bằng cách tích hợp một hệ thống cơ khí, nơi bạn có thể sử dụng một chìa khóa để mở khóa cửa trong trường hợp thất bại như vậy.

Ưu điểm so với các hệ thống sinh trắc học khác

Có chắc chắn các hệ thống sinh trắc học khác cũng kết hợp nhiều ưu điểm liên quan đến hệ thống khóa vân tay. Ví dụ, quét bằng iris sẽ tạo ra tiềm năng nhỏ cho các vi phạm an ninh được để lại bởi các hệ thống dựa trên vân tay. Mặt khác, xác thực dựa trên giọng nói cho phép bạn nói chuyện để mở cửa mà không cần phải đặt ngón tay lên đó.

Tuy nhiên, máy quét iris rất đắt so với hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người có thể thấy kinh nghiệm của việc quét mắt, không thoải mái. Trong khi nó xuất hiện hoàn hảo cho việc cài đặt chính phủ bảo mật cao, hệ thống khóa cửa vân tay có giá cả phải chăng hơn và thoải mái hơn khi ngôi nhà hoặc văn phòng của họ đang được nói đến.

Tương tự, mặc dù tất cả các ưu điểm của nó, hệ thống mở cửa sinh trắc học dựa trên giọng nói có một lỗ hổng rất nghiêm trọng. Tỷ lệ thất bại là rất cao. Bạn có thể có cổ họng khàn hoặc cảm lạnh và cánh cửa sẽ không kiềm chế trước bạn, từ chối nhận ra giọng nói của bạn.

Những gì cần tìm trong khóa cửa vân tay?

Bây giờ bạn đã biết tất cả về khóa cửa dựa trên dấu vân tay, bạn có thể bị ngứa để lấy và cài đặt nó tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Chỉ có một vài điều mà bạn nên ghi nhớ khi cài đặt hệ thống khóa cửa vân tay.

Trước hết, hãy chắc chắn rằng nó có một bàn phím hoặc một khe khóa cơ khí. Điều này sẽ đảm bảo rằng trong trường hợp hệ thống không thể nhận ra dấu vân tay của bạn vì một số lý do, nói rằng bị cắt hoặc thậm chí mất điện, bạn có cách khác để vào.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra FRR ( Tỷ lệ loại bỏ sai ) cũng như bạn không muốn mua một cái có FRR cao. Ngoài ra, ổ khóa làm bằng đồng thau cứng hoặc thép được khuyến khích trên nhôm vì chúng không thể bị phá vỡ bằng cách sử dụng một xà beng và trở lại trí thông minh của hệ thống máy quét vân tay với sức mạnh và sức mạnh của họ.

Kiểm tra những gì quyền hạn của hệ thống cũng là một ý tưởng tốt. Có một loạt các hệ thống sẵn có có thể rút năng lượng của chúng từ pin hoặc có thể được kết nối với nguồn điện chính của bạn.

Ngoài ra, hãy xem số lượng dấu vân tay có thể được lưu trữ – hoặc nói cách khác, số người có thể được cấp quyền truy cập cùng một lúc. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng hệ thống để đảm bảo cửa ở văn phòng của bạn và đòi hỏi nhiều người có thể vào và ra.

Phần kết luận

Khóa vân tay khá tuyệt vời. An toàn, giá cả phải chăng, không xâm nhập và hầu như không an toàn, các hệ thống này không yêu cầu bạn phải mang theo chìa khóa hoặc ghi nhớ mật khẩu. Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập cho bao nhiêu người tùy thích và xóa quyền truy cập của họ theo sở thích của bạn. Trong ngắn hạn, cho dù đó là nhà của bạn mà bạn muốn bảo vệ hoặc văn phòng của bạn, chắc chắn xem xét việc có được một khóa cửa vân tay dựa trên cài đặt; nó rất có khả năng chứng minh được giá trị tiền của bạn.

Xem thêm các mẫu sản phẩm khóa tại đây https://khoacua.eu/khoa-cua-van-tay